HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU TRONG PHẪU THUẬT MỞ BỤNG ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA TRÊN RỐN CỦA PHONG BẾ BAO CƠ THẲNG BỤNG BẰNG LEVOBUPIVACIN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau trong phẫu thuật đường trắng giữa trên rốn của phong bế bao cơ thẳng bụng bằng Levobupivacain 0,375% dưới hướng dẫn siêu âm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có so sánh trên 60 bệnh nhân chia làm hai nhóm. Nhóm A gây mê toàn thân và được gây tê bao cơ thẳng bụng bằng Levobupivacain 0,375%; nhóm B gây mê toàn thân và không gây tê bao cơ thẳng bụng. Cả hai nhóm đều được duy trì mê với BIS trong khoảng 40-60, đau trong mổ được theo dõi bằng ANI, khi bệnh nhân có ANI < 50 sẽ được bổ sung Fentanyl 1 µg/kg. Các thông số về ANI và Fentanyl trong phẫu thuật đều được ghi chép lại.Kết quả: Lượng Fentanyl bổ sung trong mổ của nhóm A thấp hơn nhóm B (nhóm A: 98,33 ± 6,98 mcg; nhóm B: 140,0 ± 7,35 mcg; p < 0,01); ANI các thì trong phẫu thuật, đặc biệt là thì rạch da và đóng vết mổ ở nhóm A ổn định và cao hơn hẳn nhóm B với p < 0,01.Kết luận: Gây tê bao cơ thẳng bụng dưới siêu âm có tác dụng giảm mức độ đau và lượng Fentanyl tiêu thụ trong phẫu thuật.