SO SÁNH HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG CỦA PHONG BẾ NHÓM THẦN KINH QUANH KHỚP HÁNG KẾT HỢP THẦN KINH BÌ ĐÙI NGOÀI VỚI PHONG BẾ MẠC CHẬU (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả giảm đau sau mổ của phong bế liên tục nhóm thần kinh quanh khớp háng kết hợp thần kinh bì đùi ngoài với phong bế liên tục mạc chậu dưới hướng dẫn siêu âm bằng Ropivacain, đồng thời ghi nhận các tác dụng không mong muốn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên, có đối chứng trên 60 bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm P (n = 30) được phong bế liên tục nhóm thần kinh quanh khớp háng kết hợp thần kinh bì đùi ngoài; nhóm F (n = 30) được phong bế liên tục mạc chậu. Cả hai kỹ thuật được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, sử dụng Ropivacain.Kết quả: Cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả giảm đau tốt (VAS < 4) so với trước gây tê (p < 0,05). Khi nghỉ, điểm VAS giữa hai nhóm không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Khi vận động, nhóm P có điểm VAS thấp hơn nhóm F có ý nghĩa thống kê từ H1-H30 (p < 0,05); từ H36, sự khác biệt không còn ý nghĩa (p > 0,05). Nhóm P bảo tồn sức cơ tứ đầu đùi tốt hơn (p < 0,05) và ít ghi nhận tác dụng không mong muốn.Kết luận: Cả hai phương pháp đều giảm đau hiệu quả sau thay khớp háng; phong bế nhóm thần kinh quanh khớp háng kết hợp thần kinh bì đùi ngoài giúp kiểm soát đau khi vận động tốt hơn, bảo tồn vận động cơ tứ đầu đùi và ít tác dụng không mong muốn.