KHẢO SÁT TÌNH HÌNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NỘI SOI ĐẠI-TRỰC TRÀNG GÂY MÊ TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ lựa chọn nội soi đại-trực tràng gây mê, các yếu tố liên quan, đồng thời đánh giá mức độ lo âu và hài lòng của bệnh nhân tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 218 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên. Dữ liệu về đặc điểm nhân khẩu học, lâm sàng, lựa chọn gây mê, mức độ lo âu trước thủ thuật (thang STAI) và mức độ hài lòng sau thủ thuật (thang mGHAA-9) được thu thập. Phân tích hồi quy logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến lựa chọn gây mê.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân chọn nội soi gây mê chiếm đa số (71,6%). Hai yếu tố liên quan có ý nghĩa đến lựa chọn này là tuổi cao hơn (OR = 1,03; p = 0,028) và tiền sử đã từng nội soi tiêu hoá (OR = 2,52; p = 0,017). So với nhóm không gây mê, nhóm bệnh nhân chọn gây mê có mức độ lo âu trước thủ thuật thấp hơn (p < 0,01) và mức độ hài lòng sau thủ thuật cao hơn đáng kể (p < 0,0001).Kết luận: Đa số bệnh nhân ưu tiên chọn nội soi gây mê. Lựa chọn này liên quan đến tuổi cao hơn và tiền sử nội soi. Nội soi gây mê giúp giảm lo âu và cải thiện đáng kể sự hài lòng.