HIỆU QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SỚM CHO NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC TẠI BỆNH VIỆN E (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
1) Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp phục hồi chức năng ở người bệnh sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước tại bệnh viện E năm 2024.2) Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu thực hiện trên 32 bệnh nhân sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (>16 tuổi) tự nguyện tham gia nghiên cứu. Dữ liệu được phân tích bằng bệnh án nghiên cứu, thang điểm Lysholm, Bộ thước đo tầm vận động khớp và công cụ thống kê Stata 11.0. 3) Kết quả: Phần lớn bệnh nhân cải thiện tầm vận động gấp, tình trạng mất duỗi và điểm trung bình Lysholm khớp gối sau phục hồi chức năng 7 ngày và 30 ngày. Tầm vận động gấp khớp gối từ 17,190 ± 12,57 trước can thiệp lên 125,310 ± 10,99 sau can thiệp; điểm Lysholm cải thiện từ 39,0 ± 6,4 (ban đầu) lên 86,3 ± 5,6 (ngày 30). Tình trạng mất duỗi giảm đáng kể, không có trường hợp nào bị mất độ duỗi từ vừa đến nặng sau 30 ngày.4) Kết luận: Phục hồi chức năng sớm cho người bệnh sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước tại bệnh viện E hiệu quả, cải thiện đáng kể so với trước can thiệp