MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ THUỐC Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÂN ĐÌNH (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị thuốc của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 399 người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp đang điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình từ tháng 3/2025 đến tháng 7/2025.Kết quả: Phân loại mức độ tuân thủ thuốc được đánh giá bằng bộ câu hỏi MMAS-8 cho thấy 52,4% người bệnh tuân thủ cao, 47,6% người bệnh ở mức trung bình và thấp. Các yếu tố liên quan đến mức độ tuân thủ điều trị thuốc của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú là tuổi trên 60 (OR = 2,6), không có bệnh đồng mắc (OR = 1,6), thời gian mắc bệnh ≥ 5 năm (OR = 1,6), tập thể dục thường xuyên (OR = 1,9).Kết luận: Cần tăng cường các biện pháp giáo dục sức khỏe, hỗ trợ quản lý và theo dõi điều trị, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân trẻ và có bệnh phối hợp.