THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ HPV CỦA SINH VIÊN Y KHOA NĂM THỨ 3 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC, ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức về ung thư cổ tử cung và HPV của sinh viên y khoa năm thứ 3, đồng thời xác định một số yếu tố liên quan tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 272 sinh viên y khoa năm 3 tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy đa số sinh viên có kiến thức đạt về cả ung thư cổ tử cung và HPV (79% và 74,6%), trong đó có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa nguồn tiếp cận thông tin với kiến thức đạt về ung thư cổ tử cung và giới tính với kiến thức đạt về HPV.Kết luận: Sinh viên y khoa năm 3 Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên có kiến thức tương đối tốt về ung thư cổ tử cung và HPV. Tuy nhiên việc tăng cường lồng ghép sâu hơn các chủ đề về HPV, sàng lọc và dự phòng ung thư cổ tử cung trong chương trình đào tạo là cần thiết nhằm nâng cao năng lực và thái độ chủ động của sinh viên trong công tác phòng chống bệnh.