THỰC HÀNH VỆ SINH TAY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG, TỈNH NGHỆ AN NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thái độ, thực hành vệ sinh tay của nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với đối tượng là nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông từ tháng 8/2024 đến tháng 12/2024.Kết quả và kết luận: Tỷ lệ nhân viên y tế có thái độ đúng cho rằng vệ sinh tay là biện pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cao, chiếm 98,6%; cần phải tuân thủ vệ sinh tay đúng 5 thời điểm. 89,9% nhân viên y tế có thái độ đúng cho là vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn ít tốn thời gian hơn rửa tay với nước và xà phòng. Tỷ lệ nhân viên y tế tuân thủ vệ sinh tay chưa cao (32,5%). Tỷ lệ nhân viên y tế tuân thủ vệ sinh trước khi tiếp xúc với người bệnh mới đạt 28,4%; trước khi làm thủ tục vô khuẩn là 37,9%; sau khi tiếp xúc với người bệnh là 33,2%; sau khi tiếp xúc dịch tiết là 62,3%. Tỷ lệ nhân viên y tế có sử dụng hóa chất sát khuẩn trong khi vệ sinh tay chưa cao (65,2%).