MONG MUỐN VỀ PHƯƠNG PHÁP SINH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SẢN PHỤ THAI ĐỦ THÁNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mong muốn về phương pháp sinh, chỉ định thực tế sinh và xác định một số yếu tố liên quan đến mong muốn lựa chọn phương pháp sinh của sản phụ thai đủ tháng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 193 thai phụ đủ tháng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 10/2024 đến tháng 3/2025. Kết quả: Có 88,1% sản phụ mong muốn sinh thường và 11,9% mong muốn sinh mổ. Trong thực tế, tỷ lệ sinh mổ là 34,2%, sinh thường 65,8%. Lý do mà sản phụ mong muốn sinh mổ là đã từng sinh mổ trước (69,6%), mong muốn mẹ và bé khỏe mạnh (34,8%) và chọn ngày giờ đẹp (26,1%). Lý do các sản phụ mong muốn sinh thường là mẹ và bé đều khỏe mạnh (90,6%), ít biến chứng, hồi phục sớm (85,9%). Thai phụ có tiền sử sinh mổ mong muốn sinh mổ cao hơn (57,1% so với 4,2%) (p < 0,001). Nhóm mang thai nhờ IVF/IUI/IC có mong muốn sinh mổ nhiều hơn (31,6% so với 9,8%) (p < 0,001). Tư vấn từ cán bộ y tế có ảnh hưởng rõ rệt: nhóm được tư vấn sinh thường có mong muốn sinh thường cao hơn (97,9% so với 60%) (p < 0,01; OR = 31,11).Kết luận: Tỷ lệ sinh mổ cao ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, có sự khác biệt giữa mong muốn lựa chọn phương pháp sinh và thực tế chỉ định sinh. Cần triển khai tư vấn sản khoa hiệu quả, cung cấp thông tin đúng và toàn diện cho các sản phụ để hạn chế tình trạng sinh mổ không có chỉ định của y khoa.