KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, HÀNH VI TỰ MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC TÂN DƯỢC ĐỂ ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH THÔNG THƯỜNG CỦA NGƯỜI DÂN HUYỆN TIỂU CẦN, TỈNH TRÀ VINH NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ, hành vi tự mua và dùng thuốc tân dược để điều trị một số bệnh thông thường của người dân huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh năm 2025 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 648 người trên 18 tuổi tại 3 xã/thị trấn.Kết quả: 26,1% đối tượng có kiến thức đúng và 36,7% có thái độ đúng về việc tự mua và dùng thuốc tân dược. Hành vi tự mua thuốc chiếm 77,9%, gồm 45,2% tự dùng hoàn toàn, 20,2% vừa tự dùng vừa theo đơn bác sĩ, 12,5% dùng toa cũ; chỉ 22,1% hoàn toàn theo đơn bác sĩ. Thuốc chủ yếu mua tại quầy thuốc (59,8%). Nhóm thuốc tự dùng nhiều nhất là cơ xương khớp (34,9%), nội tiết (33,3%) và giảm đau-hạ sốt-kháng viêm (31,7%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa gồm: học vấn, tình trạng kinh tế, kiến thức chưa đúng, thái độ chưa đúng, quyết định từ người thân, tiền sử dị ứng thuốc và không hài lòng dịch vụ y tế.Kết luận: Việc tự ý sử dụng thuốc tân dược vẫn còn phổ biến tại huyện Tiểu Cần do kiến ​​thức và thái độ của người dân còn hạn chế. Việc tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, quản lý chặt chẽ việc bán lẻ thuốc và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế là cần thiết để giảm thiểu tình trạng tự ý sử dụng thuốc tân dược trong cộng đồng.