THỰC TRẠNG QUẢN LÝ NHÂN LỰC Y TẾ TẠI TRUNG TÂM KHU VỰC DẦU TIẾNG TRONG BỐI CẢNH MÔ HÌNH CHÍNH QUYỀN HAI CẤP (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm Y tế khu vực Dầu Tiếng sau sáp nhập chính quyền.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang triển khai từ tháng 1/2025 đến tháng 7/2025 nhằm hồi cứu hồ sơ, báo cáo, thống kê nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm Y tế khu vực Dầu Tiếng.Kết quả: Số lượng người làm việc tại Trung tâm Y tế khu vực Dầu Tiếng chưa đủ so với số biên chế được Sở Y tế giao và chưa đúng so với đề án vị trí việc làm. Nhân viên y tế có trình độ chuyên môn chưa cao, 42,4% công tác tại các khoa hệ điều trị; 13,3% tại các phòng chức năng; 12,1% tại các khoa hệ dự phòng và 31,0% tại 12 trạm y tế xã. Về độ tuổi đa số từ 30-49 tuổi (81,6%), cụ thể độ tuổi 30-39 chiếm 45,9%, độ tuổi 40-49 chiếm 35,7%; nhân viên y tế trẻ dưới 30 tuổi chỉ chiếm 7%; nhân viên y tế ≥ 50 tuổi chiếm 11,4%. Tại Trung tâm Y tế khu vực Dầu Tiếng, số nhân viên y tế nữ (66,7%) cao hơn nam (33,3%); 56,4% có trình độ trung cấp hoặc cao đẳng; 43,6% từ đại học trở lên; có 19,6% bác sĩ; 11,4% dược sĩ và 22,4% điều dưỡng. Tỷ lệ có giấy phép hành nghề là 78,8%.Kết luận: Với nguồn nhân lực hiện tại, Trung tâm Y tế khu vực Dầu Tiếng cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng bổ sung nguồn nhân lực; đồng thời luân chuyển, bổ nhiệm nhân viên y tế phù hợp với các vị trí theo đề án vị trí việc làm; xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trang bị chứng chỉ, giấy phép cho nhân viên y tế.