THỰC TRẠNG SỬ DỤNG BỆNH ÁN GIẤY VÀ NHU CẦU ỨNG DỤNG BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÒE NHAI NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng bệnh án giấy và nhu cầu ứng dụng bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 nhân viên y tế (NVYT) thuộc các khối lâm sàng, cận lâm sàng và phòng ban; thu thập bằng bảng hỏi tự điền, xử lý số liệu mô tả (tần suất, %, trung bình).Kết quả: Nhược điểm nổi bật của bệnh án giấy: mất nhiều thời gian tìm thông tin (96,6%), tốn không gian lưu trữ (92,6%), ghi chép thủ công nhiều (82,0%), nguy cơ nhầm lẫn thông tin NB (82,0%), thiếu liên kết giữa đợt KCB (73,3%) và liên thông giữa khoa (75,3%). Thủ tục KCB rườm rà (nhiều thủ tục nhập viện 84,6%; mất thời gian khai báo 80,6%). Rào cản đổi mới: thiếu kinh phí (78,6%) và thiếu thông tin (60,0%); nhóm >35 tuổi ghi nhận kháng cự thay đổi cao hơn (46,9%). 74,0% NVYT đã biết về BAĐT; trong số này, 72,0% có thái độ ủng hộ cao. Đề xuất ưu tiên: triển khai BAĐT (96,6%), ứng dụng CNTT trong quản lý (96,0%), đầu tư hạ tầng–phần mềm (96,0%) và tập huấn BAĐT (96,6%; 100% đề xuất đào tạo NVYT chuyên môn).Kết luận: Bệnh án giấy bộc lộ hạn chế về tra cứu, lưu trữ và liên thông; mức sẵn sàng áp dụng BAĐT cao nếu được bảo đảm nguồn lực và truyền thông–đào tạo phù hợp..