THỰC TRẠNG LO ÂU CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng lo âu của sinh viên năm nhất Đại học Quốc gia Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang định lượng sử dụng thang đo lo âu Zung trên 1000 sinh viên năm nhất, Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2024-2025.Kết quả: Có 22,7% sinh viên có biểu hiện lo âu, trong đó lo âu nhẹ chiếm 18,5%, lo âu vừa 3,5% và lo âu nặng 0,7%. Tỷ lệ lo âu cao hơn ở các ngành khoa học tự nhiên và giáo dục; thấp hơn ở nhóm ngành y dược và quốc tế. Sinh viên có tiền sử rối loạn lo âu hoặc trầm cảm có tỷ lệ lo âu hiện tại cao hơn đáng kể so với nhóm không có tiền sử (43,98% so với 17,68%).Kết luận: Lo âu là một vấn đề đáng lưu ý ở sinh viên năm nhất, đặc biệt ở một số ngành học và nhóm có tiền sử bệnh lý tâm thần. Cần tăng cường sàng lọc và hỗ trợ tâm lý học đường cho nhóm có nguy cơ cao.