TÁC DỤNG CỦA ĐIỆN CHÂM, XOA BÓP BẤM HUYỆT KẾT HỢP THỦY CHÂM BECOZYME TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY THẦN KINH HÔNG TO (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị đau dây thần kinh hông to bằng phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp thủy châm Becozyme.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước-sau có đối chứng được thực hiện trên 60 bệnh nhân đau dây thần kinh hông to tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Bình từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm nghiên cứu điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt và thủy châm Becozyme; nhóm đối chứng điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt đơn thuần. Thời gian điều trị 10 ngày liên tiếp. Đánh giá kết quả dựa trên mức độ đau (theo thang điểm VAS), điểm vận động cột sống thắt lưng, điểm vận động chân bên tổn thương và thang điểm Roland-Morris.Kết quả: Sau điều trị, nhóm nghiên cứu có tỷ lệ kết quả tốt là 60%, khá 33,3%, trung bình 6,7%. Nhóm đối chứng có kết quả tốt là 36,7%, khá 40%, trung bình 23,3%. Sự cải thiện về mức độ đau, vận động và chức năng sinh hoạt hàng ngày ở nhóm nghiên cứu đều cao hơn so với nhóm đối chứng, có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.Kết luận: Phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp thủy châm Becozyme có hiệu quả cao hơn so với điều trị đơn thuần bằng điện châm và xoa bóp bấm huyệt trong điều trị đau dây thần kinh hông to.