HIỆU QUẢ CẢI THIỆN GIẤC NGỦ CỦA ÔN CHÂM KẾT HỢP GABAPENTIN TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐAU THẦN KINH SAU ZONA QUA THANG ĐIỂM PSQI (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: So sánh tác dụng cải thiện giấc ngủ của ôn châm kết hợp Gabapentin với Gabapentin đơn thuần dựa trên thay đổi thang đo chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI) sau 4 tuần điều trị.Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm đối chứng, thực hiện trên 36 người bệnh đau thần kinh sau Zona bệnh cảnh Khí trệ huyết ứ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, từ tháng 7/2024 đến tháng 1/2026. Các đối tượng nghiên cứu được chia thành hai nhóm, nhóm nghiên cứu điều trị bằng ôn châm kết hợp Gabapentin và nhóm chứng điều trị Gabapentin. Nghiên cứu tiến hành trong 4 tuần và đánh giá hiệu quả cải thiện giấc ngủ thông qua thang điểm PSQI.Kết luận: Sau 4 tuần điều trị, nhóm nghiên cứu giúp giảm đáng kể điểm PSQI so với nhóm chứng, cho thấy sự cải thiện chất lượng giấc ngủ có ý nghĩa thống kê.