NHẬN XÉT KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI BẰNG KỸ THUẬT MỘT BÓ BẢO TỒN GỐC DÂY CHẰNG TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước một bó, bảo tồn gốc tại Bệnh viện Nhân Dân 115.Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả hàng loạt ca trên 78 bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước được phẫu thuật trong giai đoạn 1/2024-1/2025.Kết quả: Các bệnh nhân có tuổi trung bình 27,9 ± 6,2, nam chiếm đa số (70,5%), nguyên nhân do thể thao chiếm tỷ lệ cao nhất (58,9%). Thời gian từ chấn thương đến phẫu thuật trung bình 4,3 ± 4,9 tháng. Thời gian phẫu thuật trung bình 43,8 ± 8,6 phút. Sau mổ, đau đạt đỉnh 24 giờ đầu và giảm nhanh; biên độ gấp cải thiện nhanh, đạt < 90° khi ra viện và phục hồi hoàn toàn sau 6 tháng. Sau 6 tháng, điểm Lysholm tăng từ 55,4 ± 8,7 lên 91,8 ± 6,1, với 92,3% kết quả tốt đến rất tốt; 96,1% bệnh nhân đạt loại A hoặc B theo IKDC. Độ vững khớp phục hồi tốt qua nghiệm pháp Lachman (96,1%) và Pivot Shift (100%). Chỉ số LSI tăng từ 67,4 ± 9,2 lên 92,6 ± 5,4, chứng tỏ hồi phục gần hoàn toàn sức mạnh chi phẫu thuật. Không ghi nhận biến chứng hay thất bại mảnh ghép.Kết luận: Kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo trước một bó, bảo tồn gốc cho kết quả khả quan, cải thiện rõ chức năng và độ vững khớp gối.