ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH SAU CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA BẰNG THANG ĐO SAQ-7 và SF-36 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống của người bệnh trước và sau can thiệp động mạch vành qua da và xác định các yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu thực hiện trên 90 người bệnh có can thiệp động mạch vành qua da tại Khoa Tim mạch can thiệp và tái khám tại Phòng khám Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 9/2024 đến tháng 4/2025. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng 2 công cụ: thang đo SAQ-7 và SF-36, tại 3 thời điểm: trước can thiệp động mạch vành qua da, sau can thiệp động mạch vành qua da 1 tháng và 3 tháng.Kết quả: Điểm trung bình các lĩnh vực sức khỏe sau can thiệp động mạch vành qua da cả 2 thang đo SAQ-7 và SF-36 đều cải thiện so với trước can thiệp động mạch vành qua da (p < 0,05). Các yếu tố như tuổi cao và hút thuốc lá có liên quan tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, trong khi trình độ học vấn cao và thói quen tập thể dục có tác động tích cực. Phân tích hồi quy đa biến xác định tuổi, học vấn, tập thể dục và hút thuốc lá là các yếu tố ảnh hưởng đôc lập đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh cải thiện đáng kể sau can thiệp động mạch vành qua da và tham gia chương trình quản lý người bệnh sau can thiệp động mạch vành qua da cải thiện rõ rệt. Cần duy trì và tiếp tục phát triển chương trình quản lý người bệnh sau can thiệp động mạch vành qua da. Việc triển khai hình thức theo dõi và tư vấn từ xa qua điện thoại, trong đó điều dưỡng đóng vai trò trọng tâm trong theo dõi, tư vấn từ xa và giáo dục sức khỏe được xem là chiến lược góp phần nâng cao chất lượng điều trị, hiệu quả phục hồi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.