ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BẰNG PHÁC ĐỒ NGẮN HẠN BPaLM CHO NGƯỜI BỆNH LAO ĐA KHÁNG THUỐC CÓ TỔN THƯƠNG PHỔI NẶNG VÀ TIỀN SỬ ĐIỀU TRỊ PHỨC TẠP: BÁO CÁO CA BỆNH (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Chúng tôi báo cáo ca bệnh lao phổi nặng, đa kháng thuốc và có tiền sử điều trị lao đa kháng, tiểu đường, được điều trị thành công bằng phác đồ ngắn hạn BPaLM nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý người bệnh điều trị bằng phác đồ này.Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nam 36 tuổi có bệnh tiểu đường type 2 và tiền sử bỏ điều trị phác đồ lao đa kháng chứa Bedaquiline. Người bệnh quay trở lại với tổn thương phổi nặng hơn. Tuy nhiên, xét nghiệm kháng sinh đồ với các thuốc lao hàng hai cho kết quả còn nhạy với Fluoroquinolones và các thuốc mới bao gồm Bedaquiline. Người bệnh đã được điều trị thành công bằng phác đồ BPaLM trong thời gian 6 tháng.Bàn luận: Phác đồ BPaLM đã mang tới cơ hội cho người bệnh lao đa kháng với tình trạng bệnh phức tạp. Mặc dù vậy, việc loại trừ khả năng kháng các thuốc mới, giám sát điều trị chặt chẽ và kiểm soát tốt các bệnh phối hợp, theo dõi tái phát là điều kiện thiết yếu để đảm bảo điều trị thành công bền vững.Kết luận: Để mở rộng phác đồ BPaLM, Việt Nam cần đảm bảo dịch vụ xét nghiệm kháng sinh đồ thuốc mới, kiểm soát biến cố bất lợi và bệnh đồng mắc, hỗ trợ tuân thủ, đồng thời theo dõi tái phát sau khi hoàn thành điều trị.