SỰ KHÁC BIỆT VỀ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN GIỮA BẠCH BIẾN KHÔNG PHÂN ĐOẠN GIAI ĐOẠN HOẠT ĐỘNG VÀ GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: So sánh sự khác biệt về đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan giữa bạch biến không phân đoạn giai đoạn hoạt động và giai đoạn ổn định.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 200 bệnh nhân được chẩn đoán bạch biến không phân đoạn đến khám tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương từ tháng 8/2024 đến tháng 7/2025.Kết quả: Trong 200 bệnh nhân bạch biến thể không phân đoạn, tuổi khởi phát trung bình 30,2 ± 16,9 tuổi, 47% khởi phát sau 30 tuổi; 19,5% có tiền sử gia đình mắc bạch biến; và 26% có bệnh đồng mắc, chủ yếu Basedow (9%) và đái tháo đường (6%). Bạch biến giai đoạn hoạt động chiếm 72%, trong đó 30,5% có căng thẳng/stress, cao hơn ở giai đoạn ổn định (p = 0,014). Dấu hiệu Koebner, rắc hoa giấy và 3 màu xuất hiện ở 34% bệnh nhân giai đoạn hoạt động, không gặp ở giai đoạn ổn định (p < 0,001). Lông, tóc trắng gặp nhiều hơn ở giai đoạn ổn định (37,5% so với 18,1%, p = 0,004) và liên quan thời gian bệnh kéo dài.Kết luận: Bệnh nhân bạch biến không phân đoạn có tuổi khởi phát trung bình 30,2 ± 16,9 tuổi và thường đồng mắc các bệnh tự miễn như Basedow, đái tháo đường. Căng thẳng, stress tâm lý liên quan đến nguy cơ bệnh hoạt động, trong khi các dấu hiệu Koebner, rắc hoa giấy và 3 màu giúp nhận diện giai đoạn hoạt động; lông, tóc trắng tại tổn thương phản ánh thời gian bệnh kéo dài và tình trạng ổn định lâu dài.