TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ TRÍ THỦNG MÀNG NHĨ SAU CHẤN THƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Tổng hợp và đánh giá các phương pháp xử trí thủng màng nhĩ sau chấn thương, cung cấp bằng chứng hỗ trợ lựa chọn điều trị phù hợp.Phương pháp: Tổng quan luận điểm theo PRISMA-SCR, tìm kiếm PubMed, Google Scholar, SciSpace và thư viện Trường Đại học Y Hà Nội; thời gian từ tháng 1/2010-8/2025; tiêu chí gồm tỷ lệ liền, thời gian liền, cải thiện thính lực, biến chứng.Kết quả: 15 nghiên cứu (cỡ mẫu 40-268). Nguyên nhân: bạo lực, tai nạn sinh hoạt/giao thông, pháo nổ, thể thao, dị vật ống tai. Phương pháp: theo dõi tự liền; vá giấy, Steri-Strips; Gelfoam ± chỉnh mép; Gelfoam + bFGF; HADA; ESM; phẫu thuật. Tỷ lệ liền 67,5-100%, thời gian 7-56 ngày; Gelfoam ± bFGF, ESM, Steri-Strips liền nhanh hơn theo dõi. Cải thiện thính lực trung bình 5-13 dB; biến chứng hiếm và nhẹ.Kết luận: Vá nhĩ sớm bằng vật liệu đơn giản, dễ triển khai hiệu quả và an toàn, đặc biệt cho lỗ thủng lớn hoặc khó tự liền; cần cá thể hóa theo đặc điểm lâm sàng và điều kiện cơ sở.