NHẬN XÉT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM Ở THAI PHỤ VỊ THÀNH NIÊN ĐẾN ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI TỪ THÁNG 8/2024-8/2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm của thai phụ vị thành niên đến đình chỉ thai tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.Phương pháp: Mô tả tiến cứu cắt ngang.Kết quả: Nghiên cứu thực hiện trên 102 thai phụ trong độ tuổi vị thành niên. Phân bố theo tuổi của thai phụ vị thành niên với các nhóm tuổi 10-13, 14-16, 17-18 lần lượt là 0,98%, 30,39%, 68,63%. Tỷ lệ thai phụ vị thành niên không có đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản chiếm 70,69%. Tần suất sử dụng biện pháp tránh thai ở thai phụ tuổi vị thành niên theo 3 nhóm sử dụng thường xuyên, sử dụng không thường xuyên, không sử dụng lần lượt là 5,88%, 45,1% và 49,02%.Kết luận: Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản có vài trò cốt yếu trong sự ảnh hưởng tới hành vi của trẻ vị thành niên về vấn đề này. Do đó cần đẩy mạnh công tác giáo dục để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở trẻ vị thành niên.