ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN ĐAU THẮT LƯNG DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG TẠI KHOA LÃO, BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TRUNG ƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống tại Khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang 40 bệnh nhân được chẩn đoán đau thắt lưng do thoái hóa cột sống điều trị tại Khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương từ tháng 7/2024 đến tháng 8/2025.Kết quả: Nhóm tuổi ≥ 70 chiếm tỉ lệ chủ yếu (82,5%), đa số là bệnh nhân nữ (80%) và lao động nhẹ (67,5%). Các bệnh nhân đến điều trị chủ yếu có thời gian mắc bệnh trên 12 tháng (50%), điểm đau VAS trung bình 5,15 ± 0,77 điểm. Các bệnh nhân hạn chế sinh hoạt hàng ngày ở mức độ kém chiếm tỉ lệ cao nhất (65%). 100% bệnh nhân có hình ảnh gai xương trên phim X quang cột sống thắt lưng.Kết luận: Đau thắt lưng do thoái hóa cột sống là một bệnh với mức độ nặng dần theo tuổi, ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.