46. KIẾN THỨC PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG, VIÊM QUANH RĂNG Ở HỌC SINH TIỂU HỌC HUYỆN ĐÔNG SƠN, TỈNH THANH HOÁ NĂM 2022 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức phòng chống bệnh sâu răng, viêm quanh răng ở học sinh tiểu học huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu dịch tễ học mô tả với cuộc điều tra cắt ngang được thực hiện phỏng vấn trên 1153 học sinh tiểu học tại 4 trường tiểu học thuộc huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ học sinh biết về nguyên nhân gây sâu răng chưa cao: tỷ lệ cao nhất cho là do thức ăn cứng chiếm 61,7%; Điểm ĐKTTB/ĐKTTĐ là 2,45/4. Biết nguyên nhân viêm quanh răng chiếm từ 57,9% đến 67,1%. ĐKTTB/ĐKTTĐ là 3,11/5. Tỷ lệ học sinh biết về dấu hiệu bệnh sâu răng với dấu hiệu biết nhiều nhất là đau buốt khi ăn uống lạnh nóng chiếm 70,9%; sau đến dấu hiệu có lỗ trên bề mặt răng là 53,0%. ĐKTTB/ĐKTTĐ là 1,69/3. Tỷ lệ học sinh biết được tác hại của sâu răng với ĐKTTB/ĐKTTĐ chỉ đạt 2,37/4. Tỷ lệ học sinh kể được để phòng được bệnh sâu răng và viêm quanh răng với tỷ lệ cao nhất là súc miệng sau ăn với 65,2%; chải răng 3 lần/ngày sau ăn là 60,5%; hạn chế ăn ngọt là 59,4%; thay bàn chải 3 tháng/lần là 58,6% và khám răng định kỳ là 45,7%. ĐKTTB/ĐKTTĐ chung là: 2,9/5. Tỷ lệ học sinh biết cách chải răng đúng chiếm tỷ lệ cao nhất là 61,1%; thấp nhất là 42,4%. ĐKTTB/ĐKTTĐ là 3,01/6Kết luận: Khi học sinh có kiến thức đúng về vệ sinh và phòng chống bệnh răng miệng sẽ giúp hình thành thói quen chăm sóc răng miệng sớm.