45. THỰC TRẠNG NGẠI SINH CON THỨ HAI VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở CÁC BÀ MẸ CÓ MỘT CON TẠI MỘT SỐ XÃ, PHƯỜNG TỈNH CÀ MAU NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ ngại sinh con thứ hai và các yếu tố liên quan ở các bà mẹ có một con tại một số xã, phường tỉnh Cà Mau năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 542 bà mẹ có một con được chọn mẫu thuận tiện tại cộng đồng từ tháng 1-6 năm 2025. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi soạn sẵn. Phân tích thống kê được thực hiện bằng STATA 18.0 dùng chỉ số OR để xác định các yếu tố liên quan.Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ ngại sinh con thứ hai là 41,33%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê bao gồm: tuổi ≥ 35 (OR = 2,43; p = 0,008), thu nhập gia đình < 10 triệu đồng/tháng (OR = 3,10; p = 0,0001), cảm nhận chi phí nuôi con cao (OR = 2,93; p < 0,001), sợ ảnh hưởng sự nghiệp (OR = 1,54; p = 0,01), thiếu tin tưởng vào hôn nhân (OR = 1,45; p = 0,03), trầm cảm sau sinh (OR = 1,71; p = 0,006), lo ngại rủi ro sức khỏe khi mang thai/sinh con (OR = 2,23; p = 0,001), và từng mất con hoặc trải nghiệm sinh nở tiêu cực (OR = 1,83; p = 0,001).Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ ngại sinh con thứ hai tại tỉnh Cà Mau ở mức cao. Các yếu tố liên quan chủ yếu bao gồm tuổi, kinh tế, tâm lý xã hội và trải nghiệm sinh sản tiêu cực.