39. THỰC TRẠNG CẬN THỊ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH TẠI HAI TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG THUỘC TỈNH HÀ NAM NĂM 2023 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng cận thị học đường và phân tích một số yếu tố liên quan ở học sinh tại hai trường Trung học phổ thông thuộc tỉnh Hà Nam năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 600 học sinh tại 02 trường THPT B Phủ lý và TPHT A Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Số liệu được thu thập từ kết quả khám tật khúc xạ và phỏng vấn học sinh từ bộ câu hỏi được thiết kế sẵn.Kết quả: Tỷ lệ học sinh mắc cận thị chung là 51,3%. Tỷ lệ cận thị ở học sinh nữ (58,44%) cao hơn học sinh nam (41,56 %). Tỷ lệ học sinh bị cận thị không đeo kính là 30,84%. Học sinh mắc cận thị có trung bình thời gian đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử cao hơn học sinh không bị cận thị. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với trình trạng mắc cận thị bao gồm: giới tính (nữ; OR=2,07; p