35. TÌNH TRẠNG THỪA CÂN - BÉO PHÌ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH CÁC CẤP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và yếu tố liên quan đến thừa cân - béo phì (TC-BP) ở trẻ em và học sinh tại một số trường mầm non và phổ thông học tại TP.HCM.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích trên đối tượng học sinh các cấp từ Mầm non đến Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 – 2024 tại 08 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM. Học sinh tham gia nghiên cứu được cân đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Ngoài ra, học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) và THPT được phỏng vấn thêm về yếu tố nguy cơ TC-BP, thói quen ăn uống và vận động thể lực thông qua bộ câu hỏi.Kết quả: Nghiên cứu trên 1.230 học sinh cho thấy tỉ lệ hiện mắc TC-BP trẻ < 5 tuổi là 15,5% và trẻ từ 5 - 19 tuổi là 42,0%. Nghiên cứu ghi nhận tần suất sử dụng hằng ngày (≥ 1 lần/ngày) đối với trái cây và rau lần lượt là 41,6% và 51,9%; sử dụng nước ngọt có ga thường xuyên (≥ 4 ngày/tuần) là 39,2%; ăn thức ăn nhanh 1 ngày/tuần là 38,1%; hoạt động thể lực ít nhất 60 phút/ngày từ 0-2 ngày/tuần là 57,9% và đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường/về nhà từ 0-2 ngày/tuần 68,5%. Các yếu tố liên quan đến TC-BP gồm giới tính, nhóm học thêm 1-3 ngày/tuần so với nhóm không học thêm, tiền sử gia đình, chơi thể thao.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ hiện mắc TC-BP ở học sinh các cấp đang có xu hướng gia tăng.