29. THỰC TRẠNG NHÂN LỰC Y TẾ TRƯỜNG HỌC CÁC TRƯỜNG MẦM NON CÔNG LẬP NĂM 2024 CỦA MỘT SỐ TỈNH/THÀNH PHỐ TẠI VIỆT NAM (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhân lực y tế trường học (YTTH) các trường mầm non công lập năm 2024 của một số tỉnh/thành phố (TP) tại Việt Nam.Phương pháp:  Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện bằng phương pháp thu thập thông tin về thực trạng nhân lực YTTH qua biểu mẫu thống kê tại 63 tỉnh/thành phố.Kết quả: Kết quả thu được từ biểu mẫu thống kê (BMTK) của 35/63 tỉnh/TP trực thuộc Trung ương (trước khi sát nhập) cho thấy trong tổng số 14893 trường công lập, tỷ lệ trường mầm non chiếm cao nhất 36,8% (5481 trường). Tỷ lệ các trường mầm non công lập có nhân viên y tế (NVYT) chuyên trách năm 2024 chỉ đạt 41%. Trong đó, tỷ lệ NVYT trường học chuyên trách có chức danh nghề nghiệp (CDNN) là y sĩ chỉ chiếm 56,8%. Tỷ lệ NVYT chuyên trách được đào tạo theo quy định của Bộ Y tế (BYT) là 69,4%. Tỷ lệ NVYT chuyên trách thực hiện đầy đủ nhiệm vụ còn thấp 49,5% và tỷ lệ nhân viên kiêm nhiệm hoặc ký hợp đồng với cơ sở y tế (CSYT) đủ điều kiện có tỷ lệ thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của YTTH thấp hơn.Kết luận: Nhân lực phụ trách công tác YTTH tại các trường mầm non công lập năm 2024 còn thiếu, nhất là mô hình nhân lực YTTH chuyên trách. Nhân lực phụ trách công tác YTTH chưa tham gia đào tạo đầy đủ theo quy định của BYT có thể dẫn đến việc thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của nhân viên phụ trách công tác YTTH.