28. NHU CẦU THAM VẤN TÂM LÝ CỦA SINH VIÊN NĂM THỨ NHẤT TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y - DƯỢC, ĐẠI HỌC HUẾ NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định nhu cầu tham vấn tâm lý và một số yếu tố liên quan ở sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 463 sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, từ tháng 04/2025 đến tháng 06/2025. Dữ liệu được thu thập thông qua bảng hỏi tự điền gồm 17 câu hỏi, được thiết kế để khảo sát các khía cạnh liên quan đến nhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên. Bộ câu hỏi được chia làm 4 lĩnh vực: Học tập (5 câu), định hướng nghề nghiệp (4 câu), kỹ năng sống cá nhân (4 câu) và hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên (4 câu). Mô hình hồi quy logistic đa biến được sử dụng nhằm xác định các yếu tố liên quan đến nhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên.Kết quả: Độ tuổi trung bình của sinh viên (18 ± 0,31), có 81,9% sinh viên có nhu cầu tham vấn tâm lý, trong đó 71,3% mong muốn hình thức trực tiếp. Sinh viên có nhu cầu tham vấn tâm lý cao nhất ở lĩnh vực học tập (4,05 ± 0,79), tiếp đến là định hướng nghề nghiệp (3,81 ± 0,79) và kỹ năng sống cá nhân (3,81 ± 0,78), cuối cùng là hoạt động hỗ trợ đặc biệt (3,58 ± 0,80). Một số yếu tố liên quan đến nhu cầu tham vấn tâm lý là giới tính (OR=0,42), kết quả học tập (OR=1,88) và mức độ yêu thích ngành học (OR=2,74) với (p