26. KIẾN THỨC VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI DÂN HAI HUYỆN TẠI HẢI PHÒNG NĂM 2025 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả kiến thức về ô nhiễm không khí và xác định một số yếu tố liên quan của người dân hai huyện Hải Phòng năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 457 người dân từ 18 tuổi trở lên tại An Dương (đô thị) và Tiên Lãng (ngoại thành) từ tháng 12/2024-6/2025. Thông tin được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc, xử lý bằng SPSS 22.0, sử dụng thống kê mô tả và kiểm định Chi-square.Kết quả: Tỷ lệ người dân có kiến thức đạt về ô nhiễm không khí là 42,23%. Kiến thức đạt có liên quan có ý nghĩa thống kê với nhóm tuổi 18–39 tuổi (OR = 2,26; 95%CI: 1,42–3,56; p < 0,001), trình độ học vấn từ THPT trở lên (OR = 2,11; 95%CI: 1,37–3,26; p = 0,002) và mức độ hài lòng với chất lượng không khí (OR = 1,46; 95%CI: 0,99–2,17; p = 0,04). Kết luận: Kiến thức về ô nhiễm không khí của đối tượng nghiên cứu còn hạn chế, có liên quan với tuổi, trình độ học vấn và cảm nhận môi trường sống. Cần đẩy mạnh truyền thông sức khỏe môi trường đa kênh, cung cấp dữ liệu không khí theo thời gian thực và xây dựng chính sách hỗ trợ hành vi xanh nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng.