24. XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÍ ĐIỂM QUẢN LÝ CẤP NƯỚC VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG HỌC KHU VỰC MIỀN NÚI PHÍA BẮC, THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CÓ SỰ THAM GIA CỦA HỌC SINH (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: (1) Khảo sát thực trạng cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường của một số trường học tại một tỉnh miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hạn hán, lũ lụt; (2) Thí điểm mô hình quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học thích ứng với biến đổi khí hậu có sự tham gia của học sinh.Kết quả: Sau khi thực hiện thí điểm mô hình, các trường học đã nâng được chất lượng về quản lý nước sạch, nước uống trực tiếp, nhà vệ sinh, vệ sinh tay, chất thải, vệ sinh môi trường, quản lý và nhân lực; xây dựng.Kết luận: Thực trạng quản lý cấp nước và vệ sinh môi trường tại các trường trung học của tỉnh Lào Cai hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh học đường. Việc triển khai mô hình quản lý cấp nước và vệ sinh môi trường trong trường học có sự tham gia của học sinh, thích ứng với biến đổi khí hậu tại ba trường đại diện cho ba cấp học đã chứng minh hiệu quả rõ rệt, giúp chất lượng được cải thiện đáng kể, từ mức 1 sao lên 3 sao theo thang đánh giá 5 sao.