22. THỰC TRẠNG NĂNG LỰC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN TẠI TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT MỘT SỐ TỈNH/ THÀNH PHỐ (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: đánh giá thực trạng năng lực quan trắc môi trường lao động (QTMTLĐ) tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh/thành phố năm 2022-2024 và một số giải pháp cải thiện nhằm nâng cao năng lực QTMTLĐ.Phương pháp: khảo sát thực tế, phỏng vấn, trao đổi và thảo luận nhóm về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện QTMTLĐ như: hồ sơ công bố đủ điều kiện tổ chức thực hiện QTMTLĐ, nhân lực, trang thiết bị, chuyên môn,..... tại 18 CDC (chủ yếu là miền Bắc).Kết quả:Thực trạng: 11,1% (2/18) CDC có đơn đề nghị và hồ sơ công bố đáp ứng theo quy định. 38,9% (7/18) CDC đã gắn biển/hiệu các phòng làm việc theo đúng quy định. Về trang thiết bị, đối với thiết bị hiện trường có từ 3 đến 8 CDC và thiết bị xét nghiệm có 5/18 CDC (yếu tố bụi), 9-12 CDC (yếu tố hóa học) đáp ứng theo quy định. Có 55,6% (10/18) CDC thực hiện đủ tối thiểu 24/34 chỉ tiêu (70%) theo quy định.Giải pháp cải thiện: Tư vấn và hướng dẫn hoàn thiện đơn đề nghị, hồ sơ công bố đủ điều kiện tổ chức thực hiện QTMTLĐ, điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, chuyên môn kĩ thuật để đáp ứng các quy định.Kết luận: hầu hết các đơn vị cần phải hoàn thiện lại hồ sơ công bố đủ điều kiện tổ chức thực hiện QTMTLĐ, cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, năng lực chuyên môn đáp ứng theo quy định hiện hành. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số giải pháp cải thiện bằng hình thức trao đổi trực tiếp, cầm tay chỉ việc nhằm nâng cao năng lực QTMTLĐ.