17. ĐÁNH GIÁ YẾU TỐ CÓ HẠI TRONG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG NGÀNH NGHỀ DỆT MAY, CƠ SỞ ĐỂ XÂY DỰNG NỘI DUNG KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá yếu tố có hại trong quy trình sản xuất dệt, may từ đó đề xuất nội dung khám phát hiện bệnh nghề nghiệp (BNN) cho người lao động thuộc ngành nghề dệt may.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trong năm 2024. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát quy trình sản xuất (QTSX) ở 6 công ty dệt may (4 công ty may, 2 công ty dệt) tại Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên. Kết hợp giữa khảo sát và phân tích quy trình sản xuất để thấy được các yếu tố có hại, hồi cứu công tác vệ sinh an toàn lao động (ATVSLĐ), quan trắc MTLĐ và khám sức khỏe của người lao động.Kết quả: cho thấy các yếu tố có hại chính gặp ở nhiều phân xưởng là cường độ chiếu sáng thấp; tiếng ồn; bụi bông; khí CO2; hóa chất trong quy trình nhuộm; tư thế lao động gò bó, thường ngồi lâu, cử động cổ tay, bàn tay nhiều, động tác lặp đi lặp lại, nhìn tập trung lâu vào các chi tiết nhỏ. Bên cạnh đó một số vị trí lao động tại phân xưởng cắt may làm việc với máy cắt cầm tay, máy là hơi nước, vị trí vận chuyển hàng, lái xe nâng. Vấn đề khám SKĐK 4/6 công ty tổ chức khám theo quy định. Có 2/6 công ty đã tổ chức khám phát hiện BNN (bệnh viêm phế quản mạn tính, bụi phổi bông và điếc nghề nghiệp), chưa phát hiện trường hợp nào mắc BNN.Kết luận: Qua kết quả khảo sát QTSX và hồi cứu công tác ATVSLĐ, khám sức khỏe nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số chỉ tiêu cần đánh giá trong quan trắc MTLĐ và khám phát hiện BNN cho người lao động tại các doanh nghiệp khảo sát và trên cơ sở nghiên cứu đã đề xuất bộ chỉ số quan trắc MTLĐ và khám BNN cho cơ quan quản lý nhà nước.