13. HIỆN TƯỢNG RAYNAUD NGHỀ NGHIỆP Ở CÔNG NHÂN CHẾ BIẾN THỦY SẢN KHU VỰC PHÍA NAM VÀ ĐỀ XUẤT MÔ HÌNH NGÂM TAY NƯỚC ẤM TRONG DỰ PHÒNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến hiện tượng Raynaud nghề nghiệp (RP) ở công nhân chế biến thủy sản tại hai doanh nghiệp khu vực phía Nam năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 456 người lao động tại An Giang và Cần Thơ. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn. RP được xác định theo tiêu chí đồng thuận quốc tế. Các yếu tố liên quan gồm tuổi, giới, thâm niên, vị trí làm việc, phơi nhiễm lạnh/ẩm và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE). Phân tích mô tả và so sánh bằng χ² (p