11. MỘT SỐ BIỂU HIỆN RỐI LOẠN SỨC KHỎE TÂM THẦN Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI HAI CƠ SỞ SẢN XUẤT (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng một số biểu hiện rối loạn sức khỏe tâm thần ở người lao động tại hai cơ sở sản xuất thép và sản xuất gạch menĐối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 836 công nhân sản xuất thép và 392 công nhân sản xuất gạch men, sử dụng thang đánh giá lo âu, trầm cảm, stress DASS 21 để xác định một số biểu hiện rối loạn tâm thần ở  người lao động.Kết quả: Tỷ lệ rối loạn tâm thần chung ở người lao động là 20,8%, trong đó tương ứng 21,1% và 20,2% ở hai nhóm công nhân sản xuất thép và nhóm công nhân sản xuất gạch men.- Tỷ lệ rối loạn tâm thần cao nhất ở nhóm tuổi 30-39 tuổi.- Công nhân sản xuất thép nhóm có thâm niên từ 5-10 năm có tỷ lệ rối loạn tâm thần cao nhất, còn ở công nhân sản xuất gạch tỷ lệ rối loạn tâm thần cao nhất ở nhóm có thâm niên trên 10 năm.- Nhóm người lao động đánh giá căng thẳng khi làm việc có tỷ lệ biểu hiện rối loạn tâm thần là 24,3%; cao gấp 1,35 lần với nhóm không thấy căng thẳng có tỷ lệ biểu hiện rối loạn tâm thần là 19,2% (p