7. ĐẶC ĐIỂM BỆNH VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT XI MĂNG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XI MĂNG VICEM HOÀNG MAI NĂM 2023-2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
1) Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh viêm mũi xoang mạn tính (VMXMT) ở người lao động sản xuất xi măng tại Công ty cổ phần (CTCP) xi măng Hoàng Mai năm 2023-2024.2) Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 451 người lao động tại CTCP xi măng Vicem Hoàng Mai. Số liệu được thu thập qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi, khám lâm sàng và nội soi tai mũi họng. VMXMT được xác định theo Quyết định số 5643/QĐ-BYT của Bộ Y tế.3) Kết quả: Tỷ lệ mắc VMXMT ở người lao động là 38,1%. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: ngạt mũi 64,7%, chảy mũi kéo dài 63,4%, đau nhức vùng mặt 42,6% và rối loạn ngửi 8,0%. Nội soi mũi ở nhóm VMXMT cho thấy vị trí lắng đọng bụi trong hốc mũi chủ yếu tại đầu cuốn dưới 43,6%, cửa mũi 14,5%, sàn mũi 8,7% và đầu cuốn giữa cùng khe giữa 2,3%. Tổn thương thực thể chủ yếu: phù nề nhẹ (82%), hẹp nhẹ hoặc vừa lỗ ngách (82,6%) và nghẹt mũi nhẹ khi định lượng bằng gương glatzen (57,6%).4) Kết luận: VMXMT là vấn đề sức khỏe đáng lưu ý ở người lao động ngành xi măng. Cần tăng cường các biện pháp giảm thiểu phơi nhiễm bụi và đảm bảo sử dụng đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân.