2. THỰC TRẠNG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VÀ BỆNH DA NGHỀ NGHỆP DO TIẾP XÚC VỚI LẠNH VÀ ẨM ƯỚT KÉO DÀI CỦA CÔNG NHÂN CHÊ BIÊN THỦY SẢN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá điều kiện môi trường lao động và tình trạng bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc lạnh, ẩm ướt kéo dài ở công nhân chế biến thủy sản tại Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF – Cần Thơ.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành năm 2023 trên 376 công nhân chế biến. Khảo sát môi trường lao động bằng máy đo vi khí hậu; khám sức khỏe chuyên khoa Da liễu và Bệnh nghề nghiệp; phỏng vấn bằng bảng hỏi. Số liệu xử lý bằng SPSS 22.0.Kết quả:• Nhiệt độ phân xưởng 16,5 – 19,5°C (đạt chuẩn); độ ẩm 89 – 99,9% (Không đạt TCVSCP).• Tỷ lệ mắc bệnh da nghề nghiệp: 9,3% (35/376).• Tỷ lệ mắc bệnh da nghề nghiệp là 9,3% (35/376). Trong số các bệnh da nghề nghiệp có tỷ lệ mắc hội chứng Raynaud (51,4%), viêm quanh móng (25,7%), nấm móng (20%), viêm da tiếp xúc (2,9%).Đề xuất Sửa như sau:Tỷ lệ mắc bệnh da nghề nghiệp là 9,3% (35/376). Trong số các bệnh da nghề nghiệp có tỷ lệ mắc hội chứng Raynaud (51,4%), viêm quanh móng (25,7%), nấm móng (20%), viêm da tiếp xúc (2,9%).• Không có khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ (p > 0,05). Nhóm ≥ 50 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn rõ rệt (20,0%, p < 0,05).Kết luận: Môi trường lao động ẩm ướt và tiếp xúc lạnh kéo dài là yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh da nghề nghiệp cho công nhân chế biến thủy sản. Cần cải thiện điều kiện lao động, tăng cường bảo hộ, khám định kỳ và quản lý sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động.