56. ĐÁNH GIÁ HIỆU NĂNG MỘT SỐ XÉT NGHIỆM HÓA SINH TRÊN HỆ THỐNG ABBOTT ALINITY TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA MEDLATEC BẰNG CHỈ SỐ SIX SIGMA (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu năng phân tích của một số xét nghiệm hóa sinh thường quy trên hệ thống Abbott Alinity tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thông qua chỉ số Sigma metric.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu nội kiểm (IQC) của 21 xét nghiệm hóa sinh trên máy Abbott Alinity trong giai đoạn tháng 10-12 năm 2024. Tiêu chuẩn TEa được lựa chọn theo CLIA 2024 và các nguồn khác (BV, RCPA, RIQAS).Kết quả: Theo tiêu chuẩn CLIA, 79% xét nghiệm đạt ≥ 6 Sigma, 12% đạt từ 5-6 Sigma, 7% đạt từ 4-5 Sigma và 2% đạt 3-4 Sigma. Các xét nghiệm có Sigma cao nhất gồm IgG (21,6), IgM (15,7), triglycerid (16,0). Xét nghiệm có Sigma thấp nhất là natri (3,7). So sánh giữa các nguồn TEa cho thấy tiêu chuẩn CLIA đạt số điểm Sigma cao hơn so với các nguồn TEa còn lại. Nguồn TEa theo Riqas có tỷ lệ đạt > 6 Sigma thấp nhất nhưng nguồn BV cho tỷ lệ xuống dưới 3 Sigma nhiều nhất.Kết luận: Hệ thống Abbott Alinity tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có hiệu năng xét nghiệm ổn định và đạt chất lượng cao theo tiêu chuẩn CLIA.