53. CẢI THIỆN CHỨC NĂNG TIỂU CẦU SAU BỔ SUNG SẮT Ở BỆNH NHÂN THIẾU MÁU THIẾU SẮT: BÁO CÁO CA BỆNH TÓM TẮT (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Tổng quan: Thiếu máu thiếu sắt là dạng thiếu máu phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trong thực hành lâm sàng, thiếu máu thiếu sắt thường kèm theo tăng tiểu cầu phản ứng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm gặp, có thể gây giảm số lượng hoặc rối loạn chức năng tiểu cầu. Rối loạn chức năng tiểu cầu do thiếu sắt là tình trạng ít được ghi nhận, nhưng có thể dẫn đến xuất huyết bất thường. Chúng tôi báo cáo 1 trường hợp thiếu máu thiếu sắt có giảm chức năng tiểu cầu. Sau khi được điều trị bằng bổ sung sắt, chức năng tiểu cầu cải thiện rõ rệt.Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân nữ, 38 tuổi, đến khám vì bầm tím trên da và xuất huyết củng mạc mắt hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt, kèm giảm ngưng tập tiểu cầu với các chất kích thích Adenosine Diphosphate (ADP), Collagen, và Ristocetin. Phương pháp nghiên cứu: mô tả ca bệnh.Kết quả nghiên cứu: Sau khi được điều trị bằng bổ sung sắt đường tĩnh mạch, bệnh nhân hết xuất huyết, xét nghiệm ngưng tập tiểu cầu với các chất này được cải thiện rõ rệt sau 2 tháng.Kết luận: Thiếu sắt không chỉ gây thiếu máu mà còn có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu, gây xuất huyết bất thường. Do đó, ở bệnh nhân có giảm ngưng tập tiểu cầu hoặc rối loạn cầm máu không rõ nguyên nhân, cần xem xét đánh giá tình trạng sắt huyết thanh để loại trừ nguyên nhân do thiếu sắt.