45. ĐỊNH LƯỢNG NỒNG ĐỘ ANTI-HBs CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Định lượng nồng độ anti-HBs của sinh viên điều dưỡng tại Trường Đại học Văn Lang nhằm đánh giá tình trạng miễn dịch với virus viên gan B.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu định lượng nồng độ anti-HBs được thực hiện trên đối tượng là sinh viên ngành điều dưỡng năm 1-4 Trường Đại học Văn Lang. Nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp mô tả cắt ngang, chọn mẫu phân tầng theo từng khóa.Kết quả: Trong số 66 sinh viên có HBsAg âm tính, chỉ 27 người (40,9%) đạt mức miễn dịch bảo vệ cao (anti-HBs > 100 IU/mL), 14 người (17,7%) có miễn dịch trung bình (10-100 IU/mL), và 28 người (42,4%) không có miễn dịch bảo vệ (anti-HBs < 10 IU/mL). Sinh viên nữ có tỷ lệ đạt miễn dịch cao nhiều hơn so với sinh viên nam, nhưng đồng thời cũng chiếm tỷ lệ cao trong nhóm không có miễn dịch.Kết luận: Tỷ lệ sinh viên điều dưỡng có miễn dịch bảo vệ với virus viên gan B còn thấp. Điều này cho thấy cần thiết triển khai xét nghiệm anti-HBs định kỳ và tiêm nhắc lại vắc-xin cho sinh viên ngành sức khỏe, đặc biệt trước khi tham gia thực hành lâm sàng, nhằm đảm bảo an toàn cá nhân và giảm nguy cơ lây nhiễm trong môi trường y tế.