31. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CAN THIỆP QUA CÁC CHỈ SỐ PSEUDOCHOLINESTERASE, DIALKYL PHOSPHAT VÀ TINH DỊCH ĐỒ CỦA NGƯỜI DÂN PHUN THUỐC TẠI TỈNH AN GIANG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới ngày càng gia tăng do nhiều yếu tố, trong đó có tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia sử dụng thuốc BVTV nhiều nhất, đặc biệt nhóm phospho hữu cơ tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Vấn đề can thiệp làm giảm thiểu tác động thuốc BVTV là điều cần thiết.Mục tiêu: đánh giá sự thay đổi các chỉ số Pseudocholinesterase (PChE), Dialkylphosphate (DAP) và tinh dịch đồ sau các hoạt động can thiệp cho người dân phun thuốc tại An Giang.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp tại cộng đồng gồm 116 đối tượng. Kết quả: PChE tăng trung bình 543,1 UI/L (KTC95%: 272,4 – 813,7; p < 0,001), Ln(∑ DAP) giảm trung bình 0,14 (KTC95%: -0,22 – -0,06; p < 0,001). Điểm số chất lượng tinh trùng,  tăng trung bình 61,1 điểm (KTC95%: 7,1 – 115; p = 0,028).Kết luận: Tình trạng phơi nhiễm thuốc BVTV được cải thiện rõ rệt, trong đó chỉ số sức khỏe sinh sản của đối tượng nghiên cứu có xu hướng tăng đáng kể. Kết quả này khẳng định hiệu quả của các biện pháp truyền thông, giáo dục sức khỏe và sử dụng bảo hộ lao động trong bảo vệ sức khỏe nông dân.