30. ĐẶC ĐIỂM NHẠY CẢM VỚI CÁC DỊ NGUYÊN PROTEIN Ở TRẺ EM DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhạy cảm với các dị nguyên protein và một số yếu tố liên quan ở trẻ em được chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò tại Medlatec năm 2024 - 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 228 bệnh nhân chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò và được thực hiện xét nghiệm tại Medlatec từ tháng 01/2024 tới tháng 08/2025. Lấy máu tĩnh mạch, ly tâm tách huyết thanh để làm xét nghiệm IgE đặc hiệu với dị nguyên protein phân tử bằng phương pháp thấm miễn dịch (Immunoblot) sử dụng kit EUROLINE DPA-Dx Pediatrics 1 theo hướng dẫn của nhà sản xuất (EUROIMMUN – Đức).Kết quả: Tỷ lệ nhạy cảm với IgE đặc hiệu dị nguyên phân tử Beta-lactoglobulin chiếm tỷ lệ cao nhất (71,1%) trong các protein ở trẻ em dị ứng đạm sữa bò. Tỷ lệ nhạy cảm với đồng thời nhiều dị nguyên phân tử protein ở trẻ em dị ứng đạm sữa bò là 75%. Có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ nhạy cảm với Alpha-lactalbumin, Beta-lactoglobulin ở nam và nữ.Kết luận: Tỷ lệ nhạy cảm với các protein thường gặp ở trẻ em dị ứng đạm sữa bò tương đối cao, trong đó phần lớn nhạy cảm với đồng thời nhiều dị nguyên. Xét nghiệm xác định dị nguyên phân tử protein nhạy cảm là cần thiết cho mục đích chẩn đoán, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và quản lý dị ứng đạm sữa bò.