28. NGHIÊN CỨU CHỈ SỐ NRI TRONG ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn chạy thận nhân tạo bằng chỉ số Nutritional Risk Index (NRI) và tìm hiểu mối liên quan giữa NRI với một số chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 210 bệnh nhân suy thận mạn tại Bệnh viện Thống Nhất.Kết quả: Giá trị trung bình albumin 35,2 ± 4,4 g/L; hemoglobin 10,5 ± 1,6 g/dL; BMI 21,9 ± 2,1 kg/m². Theo phân loại NRI: nguy cơ cao 6,2%, nguy cơ vừa 51,4%, nguy cơ thấp 13,6% và không nguy cơ 27,6%. NRI tương quan thuận chặt chẽ với albumin (r = 0,9; p < 0,001), tương quan mức vừa với BMI (r = 0,3; p < 0,001), yếu với hemoglobin (r = 0,2; p < 0,05) và CRP (r = -0,34; p < 0,05).Kết luận: Chỉ số NRI phản ánh tốt tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân suy thận mạn. Việc kết hợp NRI với các chỉ số BMI, albumin và hemoglobin giúp phát hiện sớm nguy cơ suy dinh dưỡng, hỗ trợ can thiệp dinh dưỡng hiệu quả hơn trong điều trị bệnh nhân lọc máu chu kỳ.