20. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TƯƠNG ĐỒNG CỦA MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HbA1C (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: So sánh độ tương đồng xét nghiệm HbA1c trên ba phương pháp: sắc ký lỏng cao áp trao đổi ion, miễn dịch đo độ đục và điện di mao quản.Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 45 mẫu bệnh phẩm có nồng độ HbA1c thuộc 3 khoảng:  dưới 6,5%; từ 6,5% tới 10%, trên 10%.Kết quả: Khác biệt trung bình kết quả HbA1c khi so sánh theo cặp giữa 3 phương pháp đều đều nhỏ hơn độ lệch mong muốn (3%). Kết quả xét nghiệm HbA1c thực hiện bằng 3 phương pháp đều có sự tương quan chặt chẽ với hệ số tương quan từng cặp phương pháp là 0,987, 0,988 và 0,987. 95%CI của độ dốc đều chứa giá trị 1 và 95%CI của giao điểm chứa giá trị 0, cho thấy không có sự khác biệt thống kê giữa các phương pháp này.Kết luận: Có mối tương quan chặt chẽ và mức độ tương đồng cao khi xét nghiệm HbA1c bằng các phương pháp sắc ký lỏng cao áp trao đổi ion, miễn dịch đo độ đục và điện di mao quản.