16. MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHỈ SỐ TRIGLYCERIDE-GLUCOSE VỚI MỨC LỌC CẦU THẬN ƯỚC TÍNH THEO CÔNG THỨC MDRD VÀ CKD-EPI 2021 Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên hệ giữa chỉ số triglyceride-glucose (TyG) với mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) theo công thức MDRD và CKD-EPI 2021 ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu trên 1.149 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có bệnh thận đái tháo đường. Chỉ số TyG = Ln[(Triglyceride × Glucose)/2]. Phân tích tương quan Spearman, so sánh nhóm eGFR < 60 và ≥ 60 ml/phút/1,73m², và đánh giá khả năng dự báo bằng ROC.Kết quả: TyG ở nhóm eGFR < 60 ml/phút/1,73m² cao hơn nhóm ≥ 60 ml/phút/1,73m² (9,44 vs 9,36, p = 0,037). Tương quan nghịch yếu nhưng có ý nghĩa: MDRD (r = -0,086, p = 0,004), CKD-EPI 2021 (r = -0,081, p = 0,006). TyG đơn độc dự báo eGFR < 60 ml/phút/1,73m² với AUC = 0,559, kết hợp tuổi và giới tính cải thiện AUC = 0,741-0,749.Kết luận: Chỉ số TyG tương quan nghịch với eGFR, có thể dùng làm công cụ sàng lọc bổ sung đánh giá nguy cơ suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.