9. GIÁ TRỊ CHẨN ĐOÁN CỦA XÉT NGHIỆM HPV mRNA E6/E7 VÀ PHẾT TẾ BÀO CỔ TỬ CUNG TRONG SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị chẩn đoán của xét nghiệm HPV mRNA E6/E7 và phết tế bào cổ tử cung (PTBCTC) trong phát hiện tân sinh trong biểu mô cổ tử cung mức độ 2 trở lên (CIN2+).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 5.761 phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn từ tháng 01/2024 đến tháng 07/2025 thỏa mãn các tiêu chí trong nghiên cứu.Kết quả: Tỷ lệ dương tính HPV mRNA E6/E7 là 13,6%. Tỷ lệ nhiễm HPV mRNA theo độ tuổi có dạng đường cong hình chữ U: đỉnh cao nhất ở nhóm 18-25 tuổi (27,5%), thấp nhất ở nhóm 51-55 tuổi (9,2%) và tăng trở lại ở nhóm tuổi > 65 tuổi (14,2%). Tỷ lệ HPV mRNA E6/E7 dương tính tăng theo mức độ bất thường của PTBCTC: nhóm NILM (10,1%), ASC-US (41,2%), ASC-H (60,0%), LSIL (72,3%), HSIL (100%). Xét nghiệm HPV mRNA E6/E7 có độ nhạy cao hơn (84,1% so với 70,5%) nhưng độ đặc hiệu thấp hơn một chút (87,0% so với 91,8%) so với PTBCTC. PPV và NPV của 2 phương pháp gần tương đương trong phát hiện CIN2+.Kết luận: Với độ nhạy cao hơn PTBCTC và độ đặc hiệu tốt, HPV mRNA E6/E7 có thể là một phương pháp xét nghiệm sàng lọc ban đầu hiệu quả trong tầm soát ung thư cổ tử cung.