1. CÁC XÉT NGHIỆM HÓA SINH BỆNH ĐƯỜNG TIẾT NIỆU (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đường tiết niệu chủ yếu gồm thận và bàng quang. Để phát hiện các tổn thương cấp tính cũng như các bệnh thận mạn tính, bên cạnh các xét nghiệm và thăm dò chức năng thận thông dụng như BUN, creatinin, độ lọc của cầu thận, protein niệu, đã xuất hiện nhiều nghiên cứu đưa ra những xét nghiệm mới như cystatin C, protein- vết beta (BTP), các xét nghiệm proteomic,…. có giá trị. Các xét nghiệm telomerase, HA-HAase, cytokeratin, metalloproteinase,… nhậy và đắc hiệu trong chẩn đoán ung thư thận, bàng quang.