60. TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI KHOA UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2023 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Trải nghiệm người bệnh (TNNB) nhấn mạnh tới cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người bệnh. Đây là chủ đề được quan tâm từ hơn 30 năm trở lại đây. Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng trải nghiệm người bệnh (NB) điều trị nội trú tại Khoa Ung bướu, bệnh viện Nhân Dân 115  (BVND 115) năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang thu thập trong 3 tháng (05-08/2023) trên 180 NB điều trị nội trú tại Khoa Ung bướu, BVND 115.  Bộ công cụ định lượng là "Phiếu khảo sát trải nghiệm người bệnh trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện" của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, phiên bản 3.0 gồm 49 câu hỏiKết quả: Tỷ lệ đánh giá TNNB tích cực chung của nghiên cứu này là 62,8%. Ba khía cạnh mà NB có tỷ lệ đánh giá tích cực thấp nhất theo thứ tự từ dưới lên là Trải nghiệm về Cơ sở vật chất – Tiện ích phục vụ NB (46,1%), Trải nghiệm khi chi trả viện phí (56,7%) và Trải nghiệm về thái độ và tinh thần phục vụ của NVYT (60%). Còn 3 khía cạnh còn lại về trải nghiệm và Đánh giá tích cực chung đều có tỷ lệ người đánh giá tích cực đạt dao động từ 63,9% đến 73,3%.Kết luận: Tỷ lệ TNNB còn đạt ở mức thấp. Để tăng cường TNNB, BVND 115 cần tăng cường hỗ trợ nhân viên đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ các NB cao tuổi, người có thời gian nằm viện lâu, người bệnh nặng và người có kinh tế khó khăn và tăng cường giám sát và kiểm tra hoạt động KCB