53. KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG CHI DƯỚI Ở BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT U NÃO TRÊN LỀU TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động chi dưới ở bệnh nhân u não trên lều được phẫu thuật lấy u tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp tiến cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân có u não trên lều đã được phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 8/2024 đến tháng 6/2025. Các bệnh nhân được đánh giá chức năng vận động chi dưới tại 3 thời điểm: trước can thiệp phục hồi chức năng (ngay sau phẫu thuật), lúc ra viện và sau can thiệp phục hồi chức năng 1 tháng, bằng các thang đo BBS, LEFS và tổng điểm cơ lực chi dưới.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 55,63 ± 11,82; tuổi thấp nhất là 34 và tuổi cao nhất là 75. Có 25 bệnh nhân (83,3%) đạt mức cải thiện điểm BBS có ý nghĩa (cải thiện trên 8 điểm) sau phục hồi chức năng; đồng thời ghi nhận sự cải thiện có ý nghĩa thống kê về điểm LEFS (p < 0,05).Kết luận: Kết quả phục hồi chức năng vận động chi dưới cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau can thiệp, thể hiện qua tăng điểm BBS và LEFS. Một tỷ lệ lớn bệnh nhân đạt mức cải thiện điểm BBS ≥ 8, cho thấy hiệu quả lâm sàng đáng kể của chương trình phục hồi chức năng.