51. SỰ SẴN SÀNG CHI TRẢ CHO DỊCH VỤ TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ CỦA PHỤ NỮ TẠI HUYỆN LÂM THAO, TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, gây gánh nặng tử vong cao. Tầm soát có vai trò quan trọng nhưng tại khu vực nông thôn Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt về mức sẵn sàng chi trả (WTP).Mục tiêu: Xác định mức sẵn sàng chi trả cho dịch vụ tầm soát ung thư vú của phụ nữ tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 phụ nữ ≥ 40 tuổi, chọn mẫu ngẫu nhiên phân cụm hai giai đoạn. WTP được đo lường bằng phương pháp định giá ngẫu nhiên (CVM) với giá tham chiếu 2.500.000đ và các kịch bản ±10%, ±20%, ±30%. Phân tích số liệu bằng SPSS 20.0.Kết quả: Ở mức giá 2.500.000đ, chỉ 31,8% phụ nữ sẵn sàng chi trả. Khi giá tăng, tỷ lệ chấp nhận giảm rõ; khi giảm, tỷ lệ cải thiện nhẹ. WTP khác biệt theo tuổi, thu nhập, trình độ học vấn và nghề nghiệp (p < 0,05).Kết luận: Mức sẵn sàng chi trả cho dịch vụ tầm soát ung thư vú còn thấp và nhạy cảm với giá. Cần chính sách hỗ trợ tài chính và mô hình dịch vụ phù hợp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tại cộng đồng.