43. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT NỘI SOI 3D ĐIỀU TRỊ TRIỆT CĂN UNG THƯ ĐẠI TRÀNG TRÁI TẠI BỆNH VIỆN K GIAI ĐOẠN 2019–2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả sớm phẫu thuật nội soi 3D điều trị triệt căn ung thư đại tràng trái tại Bệnh viện K giai đoạn 2019–2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 56 bệnh nhân. Các thông số gồm: tuổi, giới, triệu chứng, vị trí khối u, phân loại TMN trên hình ảnh và bệnh phẩm, phương pháp phẫu thuật, thời gian mổ, số hạch nạo vét, biến chứng, mô bệnh học.Kết quả: Tuổi trung bình 61,7 ± 11,2, nam 60,7%, nữ 39,3%. Triệu chứng: đau bụng (44,6%), ỉa máu (32,1%). U Sigma chiếm 60,7%. Trên CT: T3 (42,9%), N(+) (58,9%). Thời gian mổ TB 136,1 ± 11,7 phút. Hạch nạo vét TB 14.3 ± 3.7, 50% ≥10 hạch. Biến chứng 5,3%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi 3D ung thư đại tràng trái an toàn, khả thi, thời gian mổ hợp lý, số hạch nạo vét đạt chuẩn, biến chứng thấp.