42. TÌNH TRẠNG TRẦM CẢM, LO ÂU, STRESS Ở NGƯỜI BỆNH CÓ NHÂN TUYẾN GIÁP ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng trầm cảm, lo âu, stress ở người bệnh có nhân tuyến giáp đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và đánh giá các yếu tố liên quan đến các tình trạng tâm lý này.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả quan sát được tiến hành trên 282 người bệnh trong độ tuổi 18-60, được chẩn đoán nhân tuyến giáp. Dữ liệu thu thập qua bảng câu hỏi tự trả lời gồm thông tin nhân khẩu, đặc điểm lâm sàng, kiến thức và thái độ về nhân tuyến giáp, tình trạng tâm lý đánh giá bằng thang điểm DASS-21. Các phân tích thống kê được thực hiện bằng phần mềm SPSS, mức ý nghĩa p